Lễ trao giải Top 50 Doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam năm 2020
POSTED_DATE: 15/10/2020 10:27:10

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh doanh 2020 chủ đề “Xuyên qua vùng nhiễu động” tối 15.10, Forbes Việt Nam đã tổ chức lễ vinh danh các doanh nghiệp trong danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020.

Top 50 công ty niêm yết năm 2020
2020 là năm thứ 8 Forbes Việt Nam thực hiện danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất. Danh sách nhằm ghi nhận những doanh nghiệp hoạt động kinh doanh hiệu quả trên từng lĩnh vực.
Forbes Việt Nam nhấn mạnh rằng đây là thời điểm không thực sự lý tưởng khi nền kinh tế đang chịu tác động lớn, bất ổn trước đại dịch Covid-19, các doanh nghiệp có mặt trong danh sách cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên những doanh nghiệp hướng vào thị trường nội địa và khai thác tốt thị trường được kỳ vọng sẽ sức bật tốt hơn khi dịch bệnh được kiểm soát.

Forbes Việt Nam vinh danh 50 công ty niêm yết tốt nhất năm 2020

Tại thời điểm thực hiện danh sách, tổng vốn hóa của các doanh nghiệp nằm trong Top 50 đạt hơn 81 tỉ USD, giảm 13,5%. Trước thời điểm dịch bệnh bùng phát, năm 2019 các công ty trong danh sách tạo ra hơn 138.705 tỉ đồng, tăng 8,7% so với danh sách năm ngoái, mức cao nhất từ trước đến nay.
Ngoài đánh giá nền tảng kinh doanh dựa trên kết quả kinh doanh năm 2019, phương pháp đánh giá của Forbes Việt Nam cũng lưu ý đến yếu tố triển vọng của doanh nghiệp và kỳ vọng sức bật của doanh nghiệp trong bối cảnh kinh tế chịu tác động lớn bởi đại dịch Covid-19. Tiêu chí bình chọn dựa trên kết quả 3 vòng sàng lọc khắt khe với các doanh nghiệp. Vòng sơ loại chọn ra các công ty có tình hình kinh doanh tốt, niêm yết ổn định trên sàn HOSE và HNX, quy mô giá trị vốn hóa và doanh thu trên 500 tỷ đồng. Ở vòng tiếp theo, các công ty được chấm điểm theo các tiêu chí về tỷ lệ tăng trưởng kép về doanh thu, lợi nhuận, lợi nhuân/ vốn chủ sở hữu (ROE), lợi nhuận/ tổng tài sản (ROA) hay các tiêu chí đo lường hoạt động, rủi ro riêng của nhóm ngân hàng như thu nhập lãi thuần/ tài sản sinh lãi (NIM), tỷ lệ trích lập dự phòng (RCC), tỷ lệ nợ xấu (NPL)…và tăng trưởng EPS giai đoạn 2015 - 2019.

Lê Đình Vỹ - Phó tổng giám đốc Công ty


Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bột giặt LIX, ông Lê Đình Vỹ đại diện nhận chứng nhận trong đêm trao giải
Sau nhiều năm vắng bóng trên bảng xếp hạng, LIXCO tự hào khi một lần nữa được quay trở lại dù môi trường kinh doanh mùa dịch đang kém khả quan. Vượt qua khó khăn trong bối cảnh đó, LIXCO đã cho ra mắt thương hiệu On1 đạt được nhiều thành quả nhất định. Bên cạnh đó, thương hiệu LIX vẫn giữ vững được niềm tin về chất lượng cho người tiêu dùng.


Tổng hợp Forbes/Tạp chí tài chính